Warning: fread(): Length parameter must be greater than 0 in /home/duhanami/public_html/site/system/library/cache/file.php on line 32 Nguyễn Trãi - Quốc Âm Thi Tập - Product 1266
Nguyễn Trãi - Quốc Âm Thi Tập

Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi là một tập thơ quốc âm gần như sớm nhất ở nước ta. Trước đó chỉ có một số bài phú quốc âm đời Trần còn lưu giữ được trong cuốn Thiền tông bản hạnh và có thể có một số bài dịch Kinh Phật như Phật thuyết đại báo phụ mẫu ân trọng kinh giải âm vào khoảng Lê sơ.

Tác giả: Phạm Luận

Khổ sách: 14.5 x 20.5 cm

 

Còn việc tương truyền là Hàn Thuyên có làm bài Văn tế cá sấu theo kiểu Hàn Dũ ở Trung Hoa và các bài thơ hài hước của Nguyễn Sĩ Cố thì ngày nay không còn dấu vết gì nữa. Quốc âm thi tập của Nguyễn Trãi hiện tồn, sau vụ án Lệ Chi viên cũng chỉ còn bản lưu do Dương Bá Cung sưu tập.

Ở ta, khi khắc in hay sao chép thường không giữ được nguyên dạng mà thường có sự nhuận sắc hay sửa chữa cho dễ hiểu với người đương thời, nhất là chữ Nôm thời Nguyễn Trãi (thế kỉ XV). Cách đó hàng 4 thế kỉ, tiếng Việt đã có rất nhiều biến đổi về ngữ âm, từ ngữ mà ngành âm vận học của ta lại chậm phát triển. Ví dụ ở thế kỉ XV ta chưa hình thành rõ các âm đầu v, tr, s, b…và câu thơ trong Quốc âm thi tập:
 
Vén trúc bước qua lòng suối
Tìm mai về đạp bóng trăng
 
Khi ấy phải đọc là:
Wén tlúc powk kwa loòng khluối
Sìm mai wề tạp poóng blăng
 
Hay Góc thành Nam lều một gian thì chữ góc phải đọc là klók và gian phải đọc là   kjan tức căn.
 
Tất nhiên chúng ta không chủ trương tái lập lại các âm cổ ở thế kỉ XV vì chúng sẽ phá vỡ cái cảm xúc thẩm mĩ của chúng ta. Việc ấy để dành cho các nhà nghiên cứu ngữ âm và lịch sử. Ta chỉ nắn lại chút ít ở những từ ngữ chưa thật hợp lý. Ví dụ:Văn chói chói gấm trên bà ngựa hay Bà ngựa già thiếu kẻ chăn. Tại sao lại là bà ngựa? Thực ra đây là phiên âm của từ mangơ trong tiếng Mày, Rục, Sách.
 
Nguyễn Trãi – Quốc âm thi tập (của tác giả Phạm Luận) đã giải quyết kĩ lưỡng, chỉn chu những vấn đề như vậy.

Viết đánh giá

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good

Nguyễn Trãi - Quốc Âm Thi Tập

  • Views: 643
  • Mã sản phẩm: Product 1266
  • Tình trạng: Còn hàng
  • 290,000 VND
  • Thuế: 290,000 VND
  • Điểm thưởng: 30

Tags: Nguyễn, Trãi, Quốc, Âm, Thi, Tập, Product, 1266, Nâng, cao, kiến, thức